Cũng theo báo cáo, giá cà phê xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm 2017 đạt 2.262 USD/tấn, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu cà phê trong 2 tháng đầu năm 2017 tăng mạnh là: Bỉ (gấp 2,3 lần), Hàn Quốc (79,3%), Hoa Kỳ (60%), Angieri (50,1%), Tây Ban Nha (33,6%), Đức (28,8%), Anh (27,4%), Nhật Bản (21%) và Italia (20,2%). Trong đó, Đức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2017 với thị phần lần lượt là 17% và 15,6%.
Về thị trường cà phê trong nước, giá biến động tăng trong tháng 3/2017 theo xu hướng tăng của thị trường cà phê thế giới. So với cuối tháng 2/2017, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tăng 2.000 – 2.200 đồng/kg lên mức 46.000 – 46.900 đồng/kg.
Bộ NN&PTNT cho rằng giá cà phê tăng do nguồn cung cà phê Robusta tiếp tục bị thắt chặt trong ngắn hạn. Tuy giá điều chỉnh tăng nhưng sức bán tại thị trường nội địa Việt Nam hầu như không đáng kể. Bên bán còn chần chừ với kỳ vọng giá còn tăng.
Trong 3 tháng đầu năm 2016, giá cà phê trong nước tăng với mức tăng 1.600 – 2.100 đồng/kg. Thị trường được hỗ trợ bởi thời tiết khô hạn tại Brazil làm giảm sản lượng Robusta. Bên cạnh đó, nguồn cung cà phê Robusta bị thắt chặt do vụ thu hoạch không được như kỳ vọng tại Indonesia kết hợp với sự sụt giảm sản lượng tại Việt Nam.
Theo TTVN