Tin tức|News
Chỉ trong vòng 15 đến 20 năm trở lại đây, ngành cà phê Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Sản lượng cà phê của cả nước tăng lên hàng trăm lần, mỗi năm xuất khẩu từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn cà phê nhân. Với sản lượng trên đã đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới, sau Brazil và là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối.
Trong khi sản lượng cà phê của một số quốc gia như Brazil, Indonesia… đều được dự báo sẽ tăng mạnh trong niên vụ tới thì sản lượng cà phê của Việt Nam lại có nguy cơ sụt giảm do hàng trăm ngàn hecta cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng “lão hóa” mà việc thay thế, tái canh lại gặp nhiều trở ngại.
Vài năm vừa qua là giai đoạn cực kỳ khó khăn của ông Rodrigo Rigo, nông dân trồng cà phê ở bang Espírito Santo của Brazil, vốn là vùng cà phê robusta chủ lực của nước này. Ba năm hạn hán nghiêm trọng tại đây đã khiến sản lượng cà phê của ông giảm xuống chỉ bằng 60% mức bình thường. Cũng như nhiều nông dân khác, Rigo phải chấp nhận miễn trừ nợ từ ngân hàng quốc doanh Banco do Brazil.
Năm 2016 vừa qua, giá cà phê trong nước biến động tăng mạnh đặc biệt trong tháng 12 theo xu hướng tăng giá của thị trường cà phê thế giới, theo đó việc trồng cà phê vối cũng tăng theo phương pháp tái canh.
Khi trồng cà phê thâm canh và xen canh sẽ trồng theo mật độ khác nhau, vậy khi trồng thâm canh mật độ trồng cà phê vối sẽ như thế nào để đảm bảo sự phát triển của cây?
Khai hoang xây dựng đồng ruộng:
Chính phủ Brazil vừa thông qua việc nhập khẩu cà phê vối (Robusta) lần đầu tiên trong lịch sử, trong đó có cà phê của Việt Nam.
Tại Buôn Ma Thuột, nghề nuôi chồn lấy cà phê đã xuất hiện. “Cà phê chồn”, loại hạt cà phê lấy từ phân chồn hương thải ra sau khi ăn quả cà phê.
Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã bị thuyết phục rằng Brazil nên cho phép ngành chế biến cà phê nội địa nhập khẩu cà phê Robusta sau những vụ thu hoạch thất bát nhưng động thái này bị phản đối mạnh mẽ bởi những người trồng cà phê và kết quả vẫn chưa chắc chắn.
Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 2008, bạn Lê Văn Hoàng (SN 1990) ở phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) quyết định theo học nghề pha chế tại TP. Hồ Chí Minh.
Ra trường, Hoàng được nhận vào làm tại một cơ sở kinh doanh với thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, với tình yêu và niềm đam mê cà phê, Hoàng quyết tâm về địa phương mở cơ sở sản xuất và chế biến cà phê “sạch” phục vụ thị trường, người tiêu dùng.
Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ muốn làm chủ công việc của mình. Ước nguyện của các bạn là khởi nghiệp thành công. Nếu chỉ có số vốn 50 triệu đồng, liệu bạn có thể mở ra kinh doanh quán cafe? kinhdoanhcafe.com xin đưa ra lời tư vấn như sau. Thiết nghĩ bài viết rất hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh quán cafe với 50 triệu đồng.